การวิเคราะห์แนวโน้มราคาคาร์บอนของสหภาพยุโรปในปี 2012: กรณีไม่เกิดปัจจัยอื่นๆ แทรกแซง

คลังความรู้และเรื่องที่น่าสนใจ

 

การวิเคราะห์แนวโน้มราคาคาร์บอนของสหภาพยุโรปในปี 2012: กรณีไม่เกิดปัจจัยอื่นๆ แทรกแซง
ที่มา: http://www.pointcarbon.com/news/1.1707845

 

เกิด การคาดการณ์ว่า ราคาของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในสหภาพยุโรป จะยังคงอยู่ระดับต่ำในปี 2012 เนื่องจากอุปทานที่มาใหม่ของใบอนุญาต ซึ่งเกินอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจากการเพิ่มขึ้นของความพอใจจากการ กระจายความเสี่ยง และการเข้าสู่ตลาดคาร์บอนในสหภาพยุโรปของสายการบินหลายพันแห่งใน วันที่ 1 มกราคม 2012 ราคาใบอนุญาตการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสหภาพยุโรปมีแนวโน้มที่จะเข้าใกล้ สถิติต่ำสุดในประวัติการณ์ที่ระดับ 7.30 ยูโร หลังจากมูลค่าลดลงถึงครึ่งหนึ่งเมื่อปีก่อน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากอุปสงค์ที่ลดลงอย่างรุนแรง หลังจากเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ที่เลวร้ายที่สุดในรอบศตวรรษ ในภาคการผลิตของสหภาพยุโรป อนึ่ง นักวิเคราะห์ของสถาบันการเงินยูนิเครดิต เอจี (UniCredit Bank AG) ในประเทศเยอรมนี กล่าวว่า “ปัจจัยที่มีผลอย่างแน่นอนต่อราคาในช่วงครึ่งปีแรกของ 2012 คือ วิกฤติเงินยูโร และผลจากแนวโน้มทางเศรษฐกิจที่ถดถอย” นอกจากนี้ นาย เจฟเฟอร์ บรูซ ซึ่งเป็นนายหน้าค้าคาร์บอน ยังได้เขียนข้อความ กล่าวเสริมปัจจัยดังกล่าวอีกว่า “จากภาวะเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปที่ถดถอยเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อการใช้พลังงาน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับอุปสงค์ของใบอนุญาตการปล่อยก๊าซเรือนกระจก” โดยปริมาณการขายเบื้องต้นในปี 2013 มีประมาณ 420 ล้านตัน ซึ่งปริมาณของทั้งสหภาพยุโรปเอง และของธนาคารเพื่อการลงทุนของสหภาพยุโรป มีประมาณ 250 ล้านตัน ในระยะที่สองของใบอนุญาตจากประเทศสมาชิก ซึ่งถูกคาดว่า จะสามารถชดเชยอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากสายการบิน และอุตสาหกรรมไฟฟ้าได้ อีกด้านหนึ่ง อุปทานของ EUAs อาจเพิ่มพูนจากการรับรอง CERs ประมาณ 320 ล้านตัน และ ERUs อื่นๆ อีกประมาณ 200 ล้านตัน โดยเครดิตของสหประชาชาติ ทั้งสองชนิดนั้น สามารถตอบสนองเป้าหมายของสหภาพยุโรปได้ ซึ่งเหตผลข้างต้น ส่งผลให้ ผลสำรวจความเห็นของนักวิเคราะห์ออกมาว่า การทำนายราคา EUAs ปีหน้าจะอยู่ต่ำกว่าระดับ 10 ยูโรต่อตัน (ซึ่งเป็นระดับที่ค่อนข้างห่างไกล จากที่ได้ทำนายไว้ที่ 20 ยูโรต่อตัน ในช่วงปลายปี 2011 และราคาเฉลี่ยของ EUA ที่ 15.86 ยูโรต่อตัน) ซึ่งเป็นระดับที่เพิ่งจะได้เห็นเป็นครั้งแรกรอบ 4 ปี ในช่วงแรกของระยะเวลาการซื้อขายในปัจจุบัน (ค.ศ.2008-2012) และผลสำรวจยังคงแสดงให้เห็นอีกว่า นักวิเคราะห์ยังไม่เห็นว่าระดับราคาเฉลี่ยของ EUA จะอยู่สูงเกินกว่า 15 ยูโรต่อตัน อย่างน้อยก็จนกว่าจะถึงปี 2016

กรณีที่มีปัจจัยอื่นๆ แทรกแซง

อย่าง ไรก็ตาม ขณะที่การคาดการณ์ราคาที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ แต่การคุกคามจากการแทรกแซงทางการเมืองก็มีความสำคัญต่อตลาดคาร์บอนของโลกที่ ใหญ่ที่สุด กล่าวคือ ราคาในระบบซื้อขายคาร์บอนของยุโรป อาจได้รับแรงกระตุ้น หากสมาชิกรัฐสภายุโรป และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม สนับสนุนแผนการระงับการขายใบอนุญาต นักวิเคราะห์ และผู้ค้า ยังค่อนข้างกังวลว่า รัฐสภายุโรปจะใช้อำนาจแทรกแซงการลงมติของ คณะกรรมการอุตสาหกรรม ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มกราคม 2012 ให้มีการระงับใบอนุญาตจำนวนหลายร้อยล้านตัน เพื่อที่จะพยุงราคาไว้ ผลลัพธ์ทางบวกคือ จะเป็นครั้งแรกที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมยุโรป มีการบังคับให้ต้องหารือเกี่ยวกับการอนุญาตให้คณะกรรมาธิการยุโรปทำหน้าที่ กำหนดชนิดก๊าซคาร์บอนของธนาคารกลางเพื่อที่จะควบคุมราคาคาร์บอน โดยการผ่านกฎหมายดังกล่าว อย่างเร็วที่สุดก็คือ ในอีก 6 เดือนข้างหน้า แต่นักวิเคราะห์ต่างพากันกล่าวว่า นี้คือการส่งสัญญาณทางการเมืองถึงตลาดว่า ระบบตลาดคาร์บอนยังคงเป็นเครื่องมือหลักของ 27 ประเทศในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยนักวิเคราะห์ของ CDC Climat ในฝรั่งเศส กล่าวว่า “ยุโรปมีความต้องการเร่งด่วนที่จะประกันความน่าเชื่อถือของนโยบายที่เป็น เครื่องมือทางสภาพภูมิอากาศของตน ส่วนผู้เล่นในเศรษฐกิจของยุโรปจำเป็นต้องได้รับสัญญาณทางราคาที่มี ประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการตัดสินใจและการลงทุนของเขา” ระบบการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีนั้นจะถูกทำให้รัดกุมจากปี 2013 แต่ขณะเดียวกันก็มีการผลักดันการเพิ่มการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพใน ช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นการชดเชยอย่างมีประสิทธิภาพโดยอุปสงค์ของใบอนุญาตการลดก๊าซเคาร์บอน ไดออกไซด์

การประชุม ณ ประเทศการ์ต้า

ขณะที่การประชุมสหประชา ชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจะมีการเจรจาของประเทศต่างๆ มากกว่า 190 ประเทศ จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีหน้าที่ประเทศการ์ต้า หลังจากที่มีการตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนที่ประเทศแอฟริกาใต้ เพื่อที่จะลงนามในข้อตกลงทางกฎหมายในการบังคับทุกประเทศในการควบคุมการปล่อย ก๊าซเรือนกระจกให้เติบโตไม่น้อยกว่าปี 2020 โดยในเวทีเจรจาที่เดอร์บัน ก็ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญในการกระตุ้นราคาคาร์บอน และนักวิเคราะห์เห็นว่าการประชุมรอบถัดไปในปีหน้าที่การ์ต้า จะส่งผลกระทบต่อตลาดมากขึ้นอีกในปี 2012  นายเทรอร์วิส ซิโกสกี จาก เบอร์เคลล์ แคปิตอลล์ (Barclays Capital) สรุปสั้นๆ ไว้ในงานวิจัยว่า “ตลาดคาร์บอนในยุโรป ยังคงมีอนาคตอีกนานในปีหน้า ซึ่งเรากำลังจะได้เห็นอุปทานปริมาณมหาศาล” อนึ่ง แม้จะมีการพัฒนาของข่าวดีต่างๆ สำหรับการเจรจาต่อรอง ซึ่งเปรียบเสมือน รถไฟที่พึ่งจะมาถึงสถานีเดอร์บัน แต่อะไรก็ตามที่ตกลงกันนั้น ก็ยังไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้เกิดการซื้อในตอน

อ่าน

1,458

วันที่แก้ไขล่าสุด

24/03/2558

CopyRight. © 2016 - 2020 Carbon Market All Rights